คณะนักศึกษาไทยในอิหร่าน พร้อมใจเข้าร่วม “โครงการจิตอาสา” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่9

  เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงเตหะราน และนายกสมาคมนักเรียนไทยในอิหร่าน พร้อมคณะนักศึกษาไทย ร่วมกันทำความดีใน “โครงการจิตอาสา” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่9 เมื่อวานนี้ ณ สถานทูตไทย ประจำกรุงเตหะราน สาธารณะรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน      …

บทสัมภาษณ์ภรรยาของชะฮีด มุฮ์ซิน ฮุญะยี

      การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านทำอะไรหรือ? ถึงทำให้ขบวนการอาชูรอของอิมามฮูเซ็น(อ)  มีชีวิตจนถึงทุกวันนี้ อยากให้ทุกคนสละเวลาสักนิดเพื่อที่จะอ่านบทสัมภาษณ์ของ ภรรยาของชะฮีดมุฮ์ซิน ฮุญะยี ซึ่งหลายคนอาจจะรู้แล้วว่าวีรชนหลายคนในโศกนาฏกรรมในกัรบาลา ไม่ใช่เพียงตัวเขาคนเดียวเท่านั้นที่จะพาเขาไปสู่ตำแหน่งนั้นได้ ต้องอาศัยเงื่อนไขพื้นฐานที่สุด นั่นก็คือสถาบันครอบครัว บางคนได้แรงผลักดันจากผู้เป็นมารดา อย่างเช่น ท่านวาฮับ…

เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเตหะราน เข้าพบอธิการบดีมหาลัยอัลมุศฏอฟาและนักศึกษาไทยในอิหร่าน

เมื่อวันพฤหัสที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา ท่านเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเตหะราน  นายกัลยาณะ วิภัติภูมิประเทศ พร้อมคณะ เข้าพบอธิการบดีมหาวิทยาลัยอัลมุศฏอฟา อัลอาละมียะฮ์  พณฯ  ท่าน อยาตุลลอฮ์ อะรอฟี…

ส่วนหนึ่งจากคำสอนของอิมามฮาดี (อ.)

خَيْرٌ مِنَ الْخَيْرِ فاعِلُهُ، وَاَجْمَلُ مِنَ الْجَميلِ قائِلُهُ، وَأرْجَحُ مِنَ الْعِلمِ حامِلُهُ، وَشَرٌّ مِنَ الشَّرِّ…

อิมามฮาดี (อ.) ประทีปส่องทางนำ ตอนที่ 2

สถานภาพทางด้านความรู้และจิตวิญญาณของท่านอิมามฮาดี (อ.)   ความยิ่งใหญ่ทางด้านบุคลิกภาพ ความรู้ คุณธรรม จริยธรรมและเกียรติต่างๆ ของท่านอิมามฮาดี (อ.) มีมากถึงขั้นที่ว่าทั้งมิตรและศัตรูของท่านยอมรับในสิ่งนี้ เมื่อพิจารณาดูจากตัวบทหลักฐานบางส่วนจากตำราต่างๆ ของนักวิชาการชาวอะฮ์ลิซซุนนะฮ์ ทำให้สามารถประจักษ์ถึงสถานภาพและอิทธิพลที่ลุ่มลึกของท่านอิมามฮาดี (อ.) ที่มีในท่ามกลางหมู่ประชาชนได้เป็นอย่างดี…

อิมามฮาดี (อ.) ประทีปส่องทางนำ ตอนที่ 1

  บรรดาอิมามและผู้นำผู้บริสุทธิ์ (อ.) คือ มนุษย์ผู้สมบูรณ์และเป็นผู้ได้รับการเลือกสรรจากพระผู้เป็นเจ้า ผู้ซึ่งได้ถูกกำหนดตัวโดยพระผู้เป็นเจ้าให้เป็นแบบอย่างทางด้านการปฏิบัติตนและเสมือนดั่งประทีปที่คอยชี้นำให้แก่สังคมของมนุษยชาติ คำพูดและการกระทำของท่านเหล่านั้นจะวาดภาพให้เห็นถึงการดำเนินชีวิตที่สะอาดบริสุทธิ์ของมนุษย์และการดำรงอยู่ของพวกท่านก็จะสะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าและความดีงามทั้งมวลแห่งพระผู้เป็นเจ้า ไม่มีข้อสงสัยเลยว่า การผูกความสัมพันธ์ตนเองเข้ากับผู้มีเกียรตินี้ และการปฏิบัติตามคำสั่งสอนและแบบอย่างของพวกท่าน จะทำให้เราบรรลุสู่ความสมบูรณ์ (กะมาล) ของความเป็นมนุษย์และความผาสุกไพบูลย์ทั้งในโลกนี้และปรโลก ท่านอิมามฮาดี (อ.)…

ฮะดิษโซ่ทอง อิมามริฎอ(อ.)

มะอฺมูน เป็นคอลีฟะฮ์แห่งตระกูลวงศ์อับบาสิดที่โหดเหี้ยมและปัญญาเฉียบแหลม ในปีฮ.ศ.201 (ค.ศ.817) เขาได้บีบบังคับอิมามริฎอ(อ.) ให้ออกจากมะดีนะฮ์มายังมัรว์ (เมืองศูนย์กลางการปกครองของคอลีฟะฮ์มะอฺมูน) ตามคำสั่งของมะอฺมูน เส้นทางการเดินทางของอิมามริฎอ(อ.) จากมะดีนะฮ์มายังมัรว์ได้ถูกกำหนดล่วงหน้าไว้แล้ว ท่านอิมาม(อ.) จะต้องผ่านเมืองและหมู่บ้านต่างๆ ท่านมาถึงมัรว์เมื่อวันที่ 10 เชาวาล…

ทายาททางความรู้ของอัลลอฮ์(ซ.บ) อะลี อัร ริฎอ(อ.)

อิมาม อะบุลฮะซัน อัษษานี อะลี อิบนิ มูซา อัรริฎอ (อ) คือ อิมามท่านที่แปดจากวงศ์วานอะฮ์ลุลบัยต์ (อ) ท่านเป็นอิมามที่ความสูงส่ง และมีความยิ่งใหญ่ยิ่ง ซึ่งเป็นแบบฉบับ และตัวอย่างที่ดีที่สุดในการนำมาปฏิบัติตามในการดำเนินชีวิตในโลกนี้…

ควมประเสริฐของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ มะอ์ซูมะฮ์ (ซ.)

  ความประเสริฐของท่านหญิงฟาติมะฮ์ มะอ์ซูมะฮ์ (ซ) นั้นมีมากมายนัก ท่านอัลลามะอ์มัจญลิซีย์ ได้บันทึกรายงานไว้ว่า “อิมามริฎอ (อ) ได้กล่าวในครั้งหนึ่งว่า บุคคลใดก็ตามที่ได้ไปซิยารัตมะอ์ซูมะฮ์ในเมืองกุม เท่ากับบุคคลนั้นได้ซิยารัตฉันแล้ว” เช่นเดียวกันในบรรดานักวิชาการ บรรดาอุลามาอ์ นักคิดนักเขียนในสายธารชีอะฮ์อิมามียะฮ์ต่างเห็นพ้องต้องกันว่าท่านหญิงคือ…

ท่านหญิงมะอ์ซูมะฮ์ (อ.) “ซัยหนับน้อย” อิมามริฎอ (อ.)

  ในบทความนี้ขอใช้ชื่อว่า ท่านหญิงมะอ์ซูมะฮ์ (อ.) คือท่านหญิงซัยหนับน้อย (อ.) ของท่านอิมามริฎอ (อ.) เนื่องจากว่า เมื่อมองในประวัติศาสตร์อิสลาม ในหมู่บรรดาลูกหลานของท่านหญิงฟาติมะฮ์ ซะฮ์รอ (อ.) มีวีรสตรีสองท่านที่มีส่วนคล้ายคลึงกันในหลายๆ สิ่ง…

Page 1 of 28012345...102030...Last »